kinh tế quốc dân - THÁCH THỨC ĐỔI MỚI TRƯỚC NGUY CƠ “TỤT HẬU SO VỚI CHÍNH MÌNH” CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN

24/07/2019
Dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, các mô hình kinh doanh mới tại Việt Nam đã và đang tạo ra sức ép lớn và đặt Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trước nguy cơ tụt hậu so với chính mình nếu thực hiện sự đổi mới.

 

Dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, các mô hình kinh doanh mới tại Việt Nam đã và đang tạo ra sức ép lớn và đặt Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trước nguy cơ tụt hậu so với chính mình nếu thực hiện sự đổi mới. Điều này càng trở thành một thách thức to lớn đối với trường đại học đang giữ vị trí đi đầu, dẵn dắt một số ngành, một số lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về kinh tế như Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Vượt qua mốc 60 năm tồn tại và phát triển, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang bước sang một giai đoạn mới với những cơ hội và thử thách mới. Để vững bước trên con đường mới, để duy trì, phát triển và nâng lên tầm cao mới những thành quả, giá trị truyền thống của các thế hệ trước đây, mỗi thành viên của trường cần có khát khao và quyết tâm đổi mới.

Trong thời gian gần đây, sự chuyển mình mạnh mẽ của Trường đại học Đại học Kinh tế Quốc dân theo định hướng nghiên cứu, đẩy mạnh tương tác và tích hợp các giá trị hàn lâm học thuật với các giá trị kinh tế, sự năng động trong liên kết đào tạo với nước ngoài và ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ là những bằng chứng cho thấy hình ảnh bước đầu của một trường đại học đang khát khao vươn tới chất lượng, một trường đại học đang nỗ lực tự chủ về thực chất, luôn năng động và đi đầu trong việc góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của nước nhà, đang trong quá trình quốc tế hóa mạnh mẽ.

Nhân tố tạo nên sự thay đổi và vượt lên chính mình của trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính là yếu tố con người. Hiện nay, bình quân mỗi giảng viên chỉ lên lớp khoảng 10 tiết/1 tuần, đây là cơ cấu thời gian lý tưởng cho mỗi giảng viên thực hiện đầy đủ 2 nhiệm vụ cơ bản là giảng dạy và nghiên cứu.

Nguyên Hiệu trưởng nhà trường, GS.TS Trần Thọ Đạt nhắn nhủ: “Mỗi thầy, cô hãy thực sự trở thành một tấm gương về đạo đức, nhân cách và lối sống, là tấm gương về tinh thần tự học và nghiên cứu sáng tạo, là người đi đầu trong nắm bắt các xu hướng phát triển kinh tế hiện nay như kinh tế số, kinh tế Internet, mô hình doanh bền vững, doanh nhân xã hội của thế kỷ 21,… để đổi mới nội dung chương trình đào tạo. Bởi muốn giữ vững vị thế hàng đầu, từng giáo viên của trường phải là đầu tàu của sự thay đổi”.

Nhà trường đã triển khai có hiệu quả các chủ trương đổi mới như áp dụng Office 365, TurnItin và blended learning trong quản lý và đánh giá người học, khai thác có hiệu quả nguồn cơ sở dữ liệu điện tử của Thư viện của Nhà trường. Đối với các viên chức và người lao động trong trường, họ thực sự trở thành các điển hình về tinh thần phục vụ với nhiều sáng kiến, sáng tạo cụ thể và thiết thực trong quản lý với phương châm lấy người học là trung tâm.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã nghiêm túc đổi mới chính mình. Không chỉ trở thành nguồn cảm hứng học tập cho học viên, sinh viên mà còn tạo dựng được niềm tin trong sinh viên về sự công bằng và khách quan trong đánh giá. Với sự nỗ lực đổi mới kịp thời, Đại  học Kinh tế Quốc dân xứng đáng trở thành môi trường nuôi dưỡng và phát huy các tiềm năng, chắp cánh cho những ước mơ, để sinh viên và học viên có niềm tin và động lực phấn đấu đạt được mơ ước cao đẹp của mình trong học tập.

=> Xem ngay thông tin về ngôi trường đáng mơ ước này tại Edunet nhé: https://edunet.vn/chi-tiet-truong/dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-1068