Ngành nghề nào nên chọn phương pháp học trực tuyến?

26/07/2019
Ở Việt Nam hiện nay, có hàng chục trang đào tạo trực tuyến như: viện đại học mở Hà Nội, Đại học trực tuyến Funix... phát triển bài bản, thu hút lượng lớn người học.

Với tốc độ phát triển nhanh, học trực tuyến được ghi nhận mang lại doanh thu lớn, nhất là tại 8 quốc gia đứng đầu thế giới về đào tạo trực tuyến, gồm: Mỹ, Ấn Độ, Anh, Hàn Quốc, Nam Phi, Malaysia, Trung Quốc. Con số thu về 51,5 tỷ USD từ lĩnh vực đào tạo trực tuyến toàn cầu vào năm 2016 đã cho thấy tốc độ phát triển của ngành này. Theo Economist, số người đăng ký học trực tuyến trên thế giới tăng từ khoảng 60 triệu người (năm 2016) lên khoảng 70 triệu người (năm 2017).

Việt Nam là một trong những nước châu Á bắt kịp và phát triển mạnh việc đào tạo trực tuyến. Năm 2017, theo số liệu thống kê của University World News, châu Á là thị trường lớn thứ hai thế giới về đào tạo trực tuyến và Việt Nam đứng trong top 10 các nước châu Á phát triển lĩnh vực này. Cũng trong năm 2017, theo số liệu của Ambient Insight, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất về học trực tuyến (với 44.3%), lớn hơn 4.9% so với Malaysia - một đất nước vốn đã có tốc độ tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực này.

Ở Việt Nam hiện nay, có hàng chục trang đào tạo trực tuyến như: viện đại học mở Hà Nội, Đại học trực tuyến Funix... phát triển bài bản, thu hút lượng lớn người học, đặc biệt là học sinh từ tiểu học cho thấy sự phát triển sôi động của phương pháp E-learning.

Câu hỏi được đặt ra là ngành nghề nào thì nên chọn phương pháp học trực tuyến? Có những ngành cần thực tế nhiều như bác sĩ, y khoa, kĩ sư vận hành… là những ngành không thể thiếu máy móc thực hành, chuyên gia được bên cạnh lý thuyết. Do đó, không thể đơn thuần học trên mạng được. Nhưng có những ngành nghề như thiết kế đồ họa, digital marketing, lập trình, học tiếng anh, các khóa học cập nhật những điều mới và một số ngành khác thì học viên hoàn toàn có thể học trực tuyến được.

Do đó, các học viên cần cân nhắc lựa chọn. Phương pháp học trực tuyến hay phương pháp học truyền thống, mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm.

Ngành nghề nào nên chọn phương pháp học trực tuyến.

Edunet chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm giúp bạn tạo được thói quen học tập và hoàn thành chương trình đào tạo từ xa của bản thân:

Xác định mục tiêu học tập trước khi đăng ký học trực tuyến:

- Bước này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng, quyết định được sự thành bại của cả quá trình học sau này. Bạn học thật hay học chơi, chương trình học ảnh hưởng thế nào đến tương lai là những câu hỏi cần sự trả lời một cách nghiêm túc.

- Nếu chương trình học là bắt buộc như chương trình đại học chính quy, khi đó bạn cần xác định lộ trình học tập nghiêm túc vì mức độ ảnh hưởng đến tương lai rất rõ rệt. Khi bạn xác định rõ ràng rằng ngành học mà bạn đang theo học trực tuyến quyết định sự nghiệp của bạn trong tương lai, bạn cần xác định hoàn thành những chứng chỉ trường trực tuyến đưa ra, có hình thức học nghiêm túc để đảm bảo lộ trình tương lai. Khi có động lực mạnh và thậm chí là áp lực, bạn sẽ phải cố gắng để hoàn thành và vượt qua các môn học.

- Ngoài ra, cũng có những khóa học đơn thuần để bổ sung thêm kiến thức hoặc để tích lũy thêm cho bản thân. Đây là những khóa học khiến bạn khó ép mình vào guồng. Trong trường hợp này, bạn cần xác định vì sao lại theo học môn này. Nếu bạn học vì thích thú, hãy liệt kê những lợi ích của việc hoàn thành khóa học này. Ví dụ, bạn muốn học thêm tiếng anh online - mục đích của việc này có thể là đi du lịch trong năm tới và có thể giao tiếp bằng tiếng anh.

Lập thời gian biểu chi tiết cho việc học trực tuyến:

- Sau khi xác định mục tiêu học tập, bạn hãy vạch ra một thời gian biểu chi tiết, phù hợp với lịch sinh hoạt và thói quen hàng ngày rồi tuân thủ nghiêm ngặt. Việc đặt ra và tuân thủ lịch trình học sẽ khiến bạn có cảm giác như một sinh viên trong lớp học truyền thống và buộc phải hoàn thành. Lợi ích của học trực tuyến là lịch trình này được thiết kế theo ý của bạn. Bạn chỉ cần phải quyết định thời gian nào là tốt nhất để phù hợp với công việc. Với một cấu trúc chặt chẽ, bạn sẽ tránh được sự cám dỗ để trì hoãn và lãng phí thời gian và dễ bỏ cuộc.

Chia nhỏ mục tiêu học và hoàn thành trong thời gian nhất định:

- Để hoàn thành được mục tiêu lớn trong ngày một ngày hai là rất khó, do đó, hay tự chia nhỏ mục tiêu của bản thân theo từng kỳ học, từng tháng và thậm chí là từng ngày. Liệt kê ra những bước nhỏ hơn và từ từ chinh phục chúng, đó là bí quyết để bàn hoàn thành một chặng đường dài.

- Nếu bạn mới bắt đầu một môn học, hãy đặt mục tiêu cho hôm nay là nghe một bài giảng ngắn trong 15 phút. Ngày hôm sau hãy làm vài câu hỏi ví dụ, hôm sau nữa học một chút lý thuyết khác. Khi hoàn thành mục tiêu này, hãy đánh dấu nó. Việc này giúp bạn thấy được bạn đã đạt được những gì, thấy kết quả mình đã làm được chính là động lực tốt nhất để bạn hoàn thành mục tiêu.

Hoàn thành những bài tập lớn trước:

- Nhiều sinh viên có thói quen làm bài tập theo thứ tự, làm hết bài này trước rồi mới làm đến bài kia theo đúng lịch học. Cách làm này áp dụng khi học trực tuyến có thể khiến bạn chậm tiến độ bài tập. Thay vào đó, bạn nên xem xét số lượng bài tập và thời gian học. Ví dụ, nếu bạn đã được chỉ định một bài kiểm tra trực tuyến, một đề án môn học và một dự án nhóm, bạn nên bắt đầu với dự án nhóm trước.

- Các bài tập nhóm rất khó quản lý với sinh viên học trực tuyến do sinh viên sống ở các địa điểm và giờ giấc sinh hoạt khác nhau. Các sinh viên trong nhóm cần phải có thời gian để lên kế hoạch và cùng tham gia trong nhóm chat. Việc này mất nhiều thời gian hơn là những bài tập ngắn. Vì vậy, thay vì để công việc khó khăn lại cuối cùng, hãy bắt đầu khi bạn vẫn còn thời gian. Hoàn thành được điều này sẽ tạo động lực cho những lần học tiếp theo.

Tạo thói quen học trực tuyến mỗi ngày:

- Đây chính là điều mà nhiều sinh viên quan tâm trước khi học đại học từ xa, nhưng để tạo được một thói quen lặp lại hằng ngày, các bạn cần nhớ những điều mà Edunet đã chia sẻ ở trên trước: Tức là bạn cần có mục đích rõ ràng, bạn cần phân bổ thời gian hợp lý, bạn mới có thể tạo được thói quen học tập bằng cách thực hiện mục tiêu đã đặt ra hằng ngày, vào một khung giờ phù hợp.

- Để việc học thật tập trung, bạn nên tạo một giờ nhất định và lặp lại thói quen này mỗi ngày liên tục trong 21 ngày. Dù cho hôm đó không thể dành ra 30 phút, bạn cũng cố gắng ngồi học ít nhất 15 phút để tạo thói quen. Bạn có thể thử một số ứng dụng theo dõi tiến độ, đặt nhắc nhở mỗi ngày. Với hình thức học trực tuyến, các bài học thường được chia nhỏ theo tuần và có bài tập cho mỗi phần, tiêu tốn khoảng 3-5 giờ học cho từng phần. Lượng thời gian này không nhiều, đặc biệt so với hình thức học truyền thống. Chỉ cần duy trì thói quen 30 phút mỗi ngày là có thể tiếp thu hết kiến thức và hoàn thành bài tập.

- Để tạo một thói quen cho việc học, bạn cần sắp xếp thời gian biểu cho mỗi ngày làm việc của bản thân. Hay nói đơn giản hơn, hãy hoàn thành một chuỗi thói quen, một chuỗi công việc cho từng ngày. Ví dụ như thức dậy lúc 7h, tập thể dục và vệ sinh cá nhân 30 phút, ăn sáng từ 7h30 - 7h45,... Khi đã lập được thói quen sinh hoạt theo khung thời gian biểu hằng ngày, việc học của bạn diễn ra hiệu quả hơn và bạn không cảm thấy bị gò bó về thời gian.

Tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành khóa học trực tuyến:

- Điều cuối cùng mà Edunet muốn chia sẻ với các bạn, đó chính là tự thưởng cho bản thân. Hoàn thành một mục tiêu không phải là điều dễ dàng, thế nên việc tự thưởng cho bản thân sẽ tự tạo động lực, góp phần tạo niềm vui trong học tập và giúp các em hứng thú hơn khi thực hiện các mục tiêu tiếp theo. 

Với những chia sẻ nhỏ trên đây, Edunet hy vọng rằng bạn sẽ tự tin hơn khi đăng ký học đại học từ xa. Để được tư vấn thêm về chương trình học online và nên chọn ngành học online như thế nào, bạn có thể truy cập vào website Edunet hoặc liên hệ hotline 1900 989961 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: Edunet