Ưu điểm và nhược điểm của E-learning ở Việt Nam trong thời kỳ hội nhập

26/07/2019
Để đáp ứng nhu cầu về giáo dục, đào tạo, hình thức học trực tuyến hay còn gọi là E-learning đã ra đời, đáp ứng xu thế hội nhập về giáo dục, đào tạo của Việt Nam.

Nền kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn kinh tế tri thức, việc nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục, đào tạo là vấn đề cần chú trọng hang đầu, quyết định sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia.

Để đáp ứng nhu cầu về giáo dục, đào tạo, hình thức học trực tuyến hay còn gọi là E-learning đã ra đời, đáp ứng xu thế hội nhập về giáo dục, đào tạo của Việt Nam.

Sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin nói chung và internet nói riêng đã mang lại những thay đổi đáng kể cho cuộc sống của nhân loại. Internet thực sự là môi trường thông tin liên kết mọi người trên toàn thế giới, để cùng chia sẻ những vấn đề mang tính xã hội. Tận dụng môi trường internet, xu hướng phát triển các phần mềm hiện nay là xây dựng các ứng dụng có khả năng chia sẻ cao, vận hành không phụ thuộc vào vị trí địa lý cũng như hệ điều hành, tạo điều kiện cho mọi người có thể trao đổi, tìm kiếm thông tin, học tập một cách dễ dàng, thuận lợi. E-learning là một trong những hình thức điển hình như thế. Việc học không chỉ bó hẹp cho học sinh, sinh viên ở các trường mà dành cho tất cả mọi người, không kể tuổi tác, hoàn cảnh sống… E-learning đã được thử nghiệm thành công và sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ưu điểm của E-learning:

- Giảm chi phí: Với sự bùng nổ của internet, hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đều có lợi trongviệc xây dựng chính sách giá cho khách hàng của mình, và dịch vụ E-learning không phải là ngoại lệ. Theo đó, chi phí khóa học sẽ được giảm đến mức đáng kể. Thông thường một học viên phải trả cho một khóa học dạy về quản lý thương hiệu trung bình khoảng 5.000.000vnđ, thì đối với một khóa học trực tuyến chi phí chỉ vào khoảng 500,000vnđ, nghĩa là chỉ 1/10. Hay một khóa học tiếng anh có giá khoảng 3.000.000vnđ thì nếu học theo kiểu E-learning, học viên chỉ phải tốn khoảng 300.000vnđ.

- Tự định hướng:  Vì là khóa học trực tuyến, bạn có thể tự định hướng cho mình, bằng cách chọn khóa học phù hợp nhất đối với trình độ, sở thích, mục tiêu của bản thân, hoặc một công ty có thể yêu cầu công ty cung cấp dịch vụ học trực tuyến thiết kế khóa học theo yêu cầu của mình, theo định hướng hay theo nhu cầu kiến thức nhân viên.

- Tự điều chỉnh: Là một học viên học trực tuyến, bạn có thể tự điều chỉnh nhịp điệu khóa học cho mình, nghĩa là bạn có thể học từ từ hay nhanh do thời gian mình tự sắp xếp hay do khả năng tiếp thu kiến thức của mình.

- Tính linh hoạt: Tính linh hoạt của một khóa học trực tuyến là rõ ràng bởi vì bản chất của internet, nền tảng của công nghệ cho việc học trực tuyến là linh hoạt. Từ khi đăng ký học đến lúc hoàn tất bạn có thể học theo thời gian biểu mình định ra. Không bị gò bó bởi thời gian và không gian lớp học dù bạn vẫn đang ở trong lớp học “ảo”. Tính linh hoạt còn thể hiện ở “tự định hướng” và “tự điều chỉnh” như trình bày ở phần trên.

- Tính đồng bộ: Giáo trình và tài liệu của các khóa học trực tuyến là có tính đồng bộ cao vì các hầu hết học trình cùng tài liệu được soạn thảo và đưa vào chương trình dạy được xem xét và đưa lên trang trực tuyến từ ban đầu. Do vậy, tính đồng bộ được đảm bảo.

- Tương tác và hợp tác: Học trực tuyến bạn có thể giao lưu và tương tác với nhiều người cùng lúc. Bạn cũng có thể hợp tác với bạn bè trong nhóm học trực tuyến để thảo luận và làm bài tập về nhà. Ngày nay, việc tương tác và hợp tác trên internet là phổ biến qua forum, blog, facebook… và bạn có thể tận dụng Internet để vừa làm vừa học vừa chơi.

- Hiệu quả: Học trực tuyến giúp học viên là cá nhân và công ty không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đáp ứng đúng với nhu cầu của mình.

- Dễ tiếp cận và thuận tiện: Dịch vụ học trực tuyến dựa trên công nghệ là internet, vì vậy việc tiếp cận rất dễ dàng. Bạn có thể tiếp cận và học bất cứ nơi đâu. Đây cũng chính là tính thuận tiện của việc học trực tuyến.

Ưu điểm và nhược điểm của E-learning ở Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Nhược điểm của E-learning:

- Học viên có thể chưa tin tưởng vào chất lượng của chương trình học do tâm lý thấy mới tin, nghĩa là người học thường quen với việc dạy và học ở trường lớp truyền thống như hiện nay là đến lớp học và nghe thầy cô giáo giảng bài. Ngoài ra, người học còn thích được giao tiếp với bạn bè và giáo viên mặt đối mặt vì như thế người học có cảm giác là dễ tiếp thu và trao đổi ý kiến hơn.

- Từ thói quen và nhu cầu của người học mà các nhà cung cấp chưa mạnh tay đầu tư vào việc phát triển các giải pháp học trực tuyến. Ngoài ra, các khóa học trực tuyến đem lại nguồn thu rất thấp cho các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo. Có thể do các nhà cung cấp chưa nghiên cứu kỹ tâm lý và nhu cầu người học nên chưa mạnh dạn đầu tư và áp dụng công nghệ trong đào tạo trực tuyến vì nếu chỉ đơn thuần đưa công nghệ đào tạo trực tuyến thì khả năng thành công của dự án là không cao, bởi cần phải hiểu người học muốn gì.

Theo khảo sát hơn 30 website E-Learning tiêu biểu cho thấy, học trực tuyến tại Việt Nam cung cấp chủ yếu các khóa học ngoại ngữ, các chương trình ôn thi/bài giảng kiến thức phổ thông (cấp 2, cấp 3) và khóa học kỹ năng.

- Kiến thức phổ thông: Người học tại các trường cấp 2 hoặc cấp 3 khắp mọi miền, có nhu cầu học bồi dưỡng song song với chương trình tại trường để nâng cao kết quả học tập hoặc chuẩn bị cho kỳ thi. Các học sinh tìm kiếm các video bài giảng, đề luyện thi, tham gia thi thử và cả học ngoại ngữ. Họ có tinh thần học tập tốt và khả năng, ý thức tự học cao. Tuy nhiên, hạn chế của nhóm này là khả năng chi trả cho các khóa học thấp và điều kiện truy cập internet hạn chế.

- Ngoại ngữ và kỹ năng: Đối tượng học phổ biến là sinh viên và người đã đi làm. Họ tham gia học ngoại ngữ và các kỹ năng với mong muốn phát triển bản thân và đạt mục tiêu nghề nghiệp. So với đối tượng học sinh, nhóm sinh viên – người đi làm có điều kiện truy cập internet dễ dàng hơn, khả năng chi trả cho các khóa học cao hơn, và tự chủ hơn khi quyết định tham gia khóa học. Trong nhóm các kỹ năng, kỹ năng phát triển bản thân (giao tiếp, tư duy, quản lý cảm xúc…) và kỹ năng khoa học nghệ thuật (photoshop, trang điểm…) nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Kế đến là các kỹ năng chuyên môn/kinh doanh (xin việc, xây dựng thương hiệu, quảng cáo Facebook…). Bên cạnh khóa học ngoại ngữ hay kỹ năng, nhóm người trung niên, đã có gia đình, còn quan tâm đến các khóa học đời sống gia đình như kỹ năng nuôi con, học với con.

Edunet – Người bạn đồng hành trong quá trình học tập sẽ giúp bạn trải nghiệm trọn vẹn những tính năng ưu Việt, tiện ích do ứng dụng cung cấp.  Để khám phá ứng dụng hết sức thân thiện này các bạn truy cập website Edunet hoặc liên hệ 1900 989961 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: Sưu tầm.