Mức lương sinh viên ngành đồ họa 

18/01/2024
Mức lương ngành Đồ họa (tạo hình) khi ra trường đi làm khởi điểm là 10-12 triệu đồng/tháng, cao hơn lương giảng viên công tác 8-9 năm.

Trường đào tạo ngành đồ họa 

Chỉ có một số ít trường đại học đào tạo về lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo mỹ thuật. Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Mỹ Thuật TP.HCM là 3 cơ sở đào tạo có truyền thống về lĩnh vực này.

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam là một đơn vị thuộc sự quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tuân thủ các quy định của Luật Giáo dục Đại học và các văn bản quy định của Nhà nước. Trong bối cảnh này, trường không ngừng nỗ lực để duy trì vị thế là cơ sở đào tạo mỹ thuật hàng đầu cả nước, với sứ mệnh, giá trị cốt lõi, triết lý giáo dục và tầm nhìn như sau:

 

Chức năng chính của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam bao gồm:

  • Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực mỹ thuật ở cả bậc đại học và sau đại học, phục vụ cả nước.
  • Thực hiện giảng dạy, nghiên cứu khoa học và sáng tác mỹ thuật, đóng góp quan trọng vào việc bảo tồn và phát triển nền mỹ thuật Việt Nam, mang đậm bản sắc dân tộc và nhân văn.
  • Giới thiệu và quảng bá mỹ thuật Việt Nam ra thế giới, cũng như tổ chức các hoạt động phù hợp với nhiệm vụ và chức năng theo quy định của pháp luật.
  • Phát triển đào tạo mỹ thuật theo hướng mở và hội nhập quốc tế, thông qua việc hợp tác, liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học, và sáng tác nghệ thuật với các trường đại học, cơ sở đào tạo, tổ chức nghệ thuật, và tổ chức nghiên cứu khoa học cả trong và ngoài nước. Mục tiêu là phát triển và nâng cao chất lượng thương hiệu đào tạo, đồng thời giữ vững tầm quốc tế của trường trong lĩnh vực mỹ thuật.

Ngoài việc đào tạo hệ đại học chính quy với các ngành, chuyên ngành như Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Lý luận và Lịch sử mỹ thuật, Sư phạm mỹ thuật, Trường còn tổ chức đào tạo hệ thạc sỹ trong 02 ngành: Mỹ thuật tạo hình và Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật.

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Qua hơn 70 năm hình thành, xây dựng, và phát triển, cộng đồng cán bộ, giảng viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, và học viên tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (MTCN) đã không ngừng nỗ lực và đóng góp cho sự thành công của công tác giảng dạy, lao động, và học tập. Họ cùng nhau đoàn kết, chung sức xây dựng và phát triển sự nghiệp Mỹ thuật Công nghiệp đến ngày nay. Đặc biệt, trong quá trình này, nhà trường đã có niềm vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm vào ngày 25 tháng 10 năm 1958. Việc này đã là nguồn động viên lớn, đồng thời hướng dẫn đúng đắn để nhà trường có thể tiếp tục đổi mới và phát triển theo đúng mục tiêu và hướng dẫn của Người.

Kể từ thời điểm đó, nhà trường không ngừng thực hiện các biện pháp đổi mới, xác định rõ hướng phát triển, không ngừng tăng cường về số lượng, chất lượng, và quy mô đào tạo. Điều này đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, đặc biệt là trong lĩnh vực ứng dụng Mỹ thuật Công nghiệp trong đời sống xã hội. Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ, và hướng dẫn của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp tỉnh, các bộ, và ngành, cũng như sự chia sẻ và ủng hộ từ phía nhân dân đối với lĩnh vực Mỹ thuật Ứng dụng nói chung, và trường MTCN nói riêng, trong suốt thời gian vừa qua.

Từ ngày thành lập cho đến nay, Trường ĐH MTCN đã giữ vững vị thế quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, và nghệ thuật ứng dụng của đất nước. Với hàng chục ngàn hoạ sĩ và nhà thiết kế được đào tạo qua 13 ngành, trường khẳng định rõ vai trò của mình là trung tâm đào tạo mỹ thuật ứng dụng hàng đầu và uy tín trên cả nước.

Trường Đại học Mỹ Thuật TP.HCM

Trường Đại Học Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh, trước đây được biết đến là Trường vẽ Gia Định (École de Design), được thành lập vào năm 1913. Trường này là một đơn vị sự nghiệp giáo dục trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có trách nhiệm chính là đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chuyên sâu về mỹ thuật ở cả bậc đại học và sau đại học. Nhiệm vụ của trường cũng bao gồm nghiên cứu khoa học và sáng tạo tác phẩm mỹ thuật phù hợp với các ngành đào tạo, nhằm góp phần quan trọng vào bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Mỗi năm, Trường không ngừng cải tiến, hoàn thiện, và nâng cao chất lượng học thuật. Bằng cách này, trường tập trung vào hiệu suất và chất lượng đào tạo, liên kết mật thiết với cộng đồng xã hội. Điều này nhằm tạo ra một phương pháp khoa học, giúp hình thành bản lĩnh sáng tạo nghệ thuật cho sinh viên và học viên. Trường cam kết đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả những nhu cầu nguồn nhân lực cao cấp của đất nước, xứng đáng là trung tâm đào tạo mỹ thuật uy tín và lớn nhất ở miền Nam cũng như toàn quốc.

Cơ hội việc làm và mức lương ngành đồ họa

"Lương ban đầu của giáo viên tại trường là 2,67 lần lương cơ bản, và sau 8-9 năm có thể đạt hệ số 3,3 khi nhân với lương cơ bản và hệ số giảng dạy. Tuy nhiên, mức lương này vẫn chưa đạt tới 10 triệu đồng.

Trong khi đó, sinh viên chuyên ngành Đồ họa khi bắt đầu làm việc tại các công ty thiết kế nhận được mức lương 10 triệu đồng. Sau khi chính thức gia nhập, họ có thể đạt mức lương 12 triệu đồng và tăng lên ngay sau năm đầu. Đối với nhân viên thiết kế đồ họa ở các công ty lớn, liên doanh nước ngoài, mức lương thường dao động trong khoảng 17-20 triệu đồng.

Sinh viên chuyên ngành Đồ họa làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và trung tâm thương mại thường nhận được mức lương khoảng 15-17 triệu đồng. Những sinh viên ra trường và chọn con đường giảng dạy tại các trường dân lập có thể đạt mức lương từ 15-20 triệu đồng", thông tin này được chia sẻ bởi Tiến sĩ Đặng Thị Phong Lan - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Không chỉ là chuyên ngành Đồ họa, số lượng sinh viên tham gia chuyên ngành Điêu khắc cũng khá kém. Phó Hiệu trưởng nhà trường giải thích rằng hàng năm, chỉ có ít học sinh được tuyển sinh và nhập học vào chuyên ngành Điêu khắc, nhằm đảm bảo rằng số lượng này phù hợp với đặc điểm đào tạo của ngành.

Trường luôn duy trì mục tiêu đào tạo chất lượng và tinh hoa. Vì vậy, có những năm số lượng học sinh trúng tuyển và nhập học có thể thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh.

Đồng thời, ở các ngành đào tạo về sáng tác, sinh viên chủ yếu thực hành tại các xưởng họa, xưởng điêu khắc, đòi hỏi điều kiện cơ sở vật chất đặc thù, không giống như đào tạo các ngành nghề đại trà trên giảng đường.

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, là một trường đại học chuyên đào tạo về lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo, cũng có những ngành đào tạo mạnh mẽ như Gốm, Sơn mài, và Điêu khắc, nhưng số lượng sinh viên nhập học vẫn duy trì ở mức thấp."

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích tại EDUNET.VN