Tìm Hiểu Các Trường Đại Học Top Đầu Việt Nam 

01/02/2024
Bước chân vào cổng đại học chắc chắn là ước mơ của đông đảo bạn trẻ ngày nay, đó là bước khởi đầu mở ra một cuộc sống và tương lai rực rỡ hơn

Bước chân vào cổng đại học chắc chắn là ước mơ của đông đảo bạn trẻ ngày nay, đó là bước khởi đầu mở ra một cuộc sống và tương lai rực rỡ hơn. Điều tuyệt vời không gì sánh bằng khi ngôi trường bạn theo đuổi được xếp vào danh sách "Top 10 trường Đại học top đầu Xuất sắc nhất Việt Nam". Cùng Edunet khám phá những ngôi trường ưu tú này nhé!

1. Đại học Quốc gia Hà Nội

Tên viết tắt: VNU

Địa chỉ: Số 144 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://vnu.edu.vn/

Edunet muốn giới thiệu đến bạn trường Đại học Quốc gia Hà Nội, hay còn gọi là Vietnam National University, Hanoi, viết tắt là VNU. Trường này được thành lập vào năm 1906 và trước đây đã có các tên gọi khác như Viện ĐH Đông Dương, ĐH quốc gia Việt Nam, Đại học Tổng hợp Hà Nội trước khi chính thức đổi tên vào năm 1993.

ĐHQGHN là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ với đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển. Năm 2020, trường lần đầu tiên xuất hiện trong nhóm 101 – 150 trường đại học có thời gian thành lập dưới 50 năm theo Bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50. Đồng thời, liên tục ba năm liền, ĐHQGHN được xếp vào nhóm 801 – 1000 trường đại học tốt nhất toàn cầu theo QS World University Rankings 2021.

Theo kết quả xếp hạng THE theo lĩnh vực (THE WUR by Subject), ĐHQGHN có 3 lĩnh vực nằm trong nhóm 400 – 600 thế giới là Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Vật Lý và Khoa học máy tính.

2. Đại học Bách khoa Hà Nội 

Tên viết tắt: HUST

Địa chỉ: Số 1, Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: https://hust.edu.vn/

Đại học Bách Khoa Hà Nội, hay Hanoi University of Science and Technology (HUST), được thành lập vào năm 1956 và đây là ngôi trường kỹ thuật đầu tiên, lớn nhất và cũng nằm trong top những trường đại học xuất sắc nhất tại Việt Nam.

HUST thuộc nhóm Đại học trọng điểm quốc gia, là một trong những trung tâm hàng đầu về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Hiện nay, trường có sẵn 200 giảng đường, hội trường; 200 phòng thí nghiệm, 20 xưởng thực tập... đồng thời chăm sóc cho gần 30.000 sinh viên và đội ngũ giảng viên có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Năm 2013, theo công bố 10 kỷ lục Việt Nam của Tổ chức Kỷ luật Việt Nam, HUST là trường có số lượng đơn sáng chế và giải pháp hữu ích nộp nhiều nhất và đạt giải thưởng cao nhất tại Việt Nam. Tính từ năm 2014, trường đã đăng ký thành công khoảng 120 đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích, trong đó 50 đơn đã được cấp bằng bảo hộ. Năm 2015, HUST chính thức trở thành một trong 13 thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

3. Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Tên viết tắt: TDTU

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

Website: https://www.tdtu.edu.vn/

Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là một trường công lập, được thành lập vào năm 1997, thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hoạt động theo cơ chế tự chủ trong việc thu chi học phí.

Trường này tiến hành đầu tư mạnh mẽ cho sự phát triển chương trình, cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên để nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo. Đồng thời, TDTU đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và quốc tế hóa nhằm mục tiêu nâng cao đẳng cấp của nhà trường.

Trong những năm qua, TDTU liên tục đạt được những thành tựu về khoa học công nghệ, xếp trong nhóm các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam.

Đặc biệt, TDTU là một trong những thành viên sáng lập của Mạng lưới Hợp tác Đại học Quốc tế (UCI) với 10 thành viên đến từ 9 quốc gia khác nhau như Đan Mạch, Ba Lan, Đài Loan, Hà Lan, Bỉ, Ý, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Việt Nam, nhằm mục đích hỗ trợ và hợp tác trong việc phát triển hoạt động giáo dục và nghiên cứu.

4. Trường Đại học Duy Tân

Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Website: https://duytan.edu.vn/

Đại học Duy Tân là trường đại học đầu tiên và lớn nhất tại miền Trung, chuyên đào tạo đa bậc, đa ngành và đa lĩnh vực.

Trường đã hình thành một đội ngũ cán bộ, giảng viên đồng đều với 1.223 thành viên, trong đó có hơn 28% giảng viên đạt trình độ Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhiều trong số họ tốt nghiệp từ các trường danh tiếng ở Mỹ, Đức, Nga, Pháp, Canada, Vương quốc Bỉ, ...

Đại học Duy Tân đạt vị trí trong Top 50 các cơ sở có số công bố quốc tế cao nhất tại Việt Nam với 5.896 bài báo có chỉ số ISI/Scopus, 157 bài quốc tế khác và 15 bằng sáng chế, ...

Trường cũng góp mặt trong nhiều bảng xếp hạng đại học quan trọng như CWUR (xếp thứ 1482 thế giới), URAP (xếp thứ 2/12 Đại học của Việt Nam và thứ 770 thế giới), Nature Index, THE, SCImago, Webometrics, UNWTO, ...

5. Đại học sư phạm Hà Nội

Tên viết tắt: HNUE

Địa chỉ: 136 đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://hnue.edu.vn/

HNUE, hay Hanoi National University of Education là đại học Công lập được thành lập vào năm 1951 và là một trong những trường đại học trọng điểm thuộc hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã đào tạo ra nhiều thế hệ giáo viên ở mọi cấp và chuyên gia giáo dục. Nhiều giảng viên tại trường là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ, không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và trên thế giới.

Hiện tại, HNUE đã có 70 Giáo sư, hơn 350 Phó Giáo sư, 33 Nhà giáo Nhân dân và 118 Nhà giáo Ưu tú là những con số thể hiện sự động viên và chất lượng của đội ngũ giáo viên tại trường.

6. Đại học Cần Thơ

Tên viết tắt: CTU

Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

Website: https://www.ctu.edu.vn/

Đại học Cần Thơ được thành lập từ năm 1966 là một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia và được vinh danh là một trong ba trường Đại học tại Việt Nam đạt chuẩn đào tạo quốc tế của Hệ thống đại học ASEAN. Bằng cấp của trường có giá trị sử dụng trên toàn Đông Nam Á.

Trường nổi tiếng với sự đa ngành trong đào tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học và chính sách quản lý hàng đầu của Việt Nam.

Ngày 04/3/2020, trong "Bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực năm 2020" của QS, Đại học Cần Thơ đã đạt hạng nhất tại Việt Nam và nằm trong nhóm hạng 251-300 trên thế giới trong lĩnh vực Nông nghiệp - Lâm nghiệp.

7. Học viện nông nghiệp Việt Nam

Tên viết tắt: VNUA

Địa chỉ: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://vnua.edu.vn/

Học viện Nông Nghiệp, được thành lập vào năm 1956, là một trường đại học top đầu công lập trọng điểm hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại miền Bắc Việt Nam. VNUA đứng đầu trong số ba mươi trường đại học hàng đầu tại Đông Nam Á và trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trường có một khuôn viên rộng lớn, sử dụng cho việc canh tác nhiều loại cây, đồng thời cũng là địa điểm thực hành và thí nghiệm cho sinh viên. Nằm trong khu vực ngoại thành, VNUA được biết đến với không gian thoáng đãng, là điểm thu hút nhiều sinh viên từ các trường khác đến tham quan.

Học viện đào tạo nhiều khoa, bao gồm Chăn nuôi, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Môi trường, Nông học, Thú y, Quản lý đất đai, Thủy sản, Sư phạm ngoại ngữ và nhiều ngành khác.

8. Đại học Quốc gia Tp.HCM

Tên viết tắt: VNU HCM

Địa chỉ: P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://vnuhcm.edu.vn/

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG HCM) là một trong những cơ sở giáo dục lớn nhất tại Việt Nam, gồm 38 đơn vị bao gồm 7 trường đại học thành viên, 1 viện nghiên cứu khoa học thành viên, 2 khoa trực thuộc, 1 Phân hiệu tại Bến Tre và 27 đơn vị trực thuộc là các tổ chức khoa học và công nghệ, thư viện, các tổ chức phục vụ đào tạo và dịch vụ.

Là hệ thống giáo dục đại học hàng đầu tại Việt Nam, ĐHQG HCM cung cấp chương trình đào tạo đa lĩnh vực, bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kỹ thuật công nghệ, kinh tế, luật, khoa học sức khỏe, và khoa học nông nghiệp.

ĐHQG HCM liên tục nằm trong top 150 Đại học hàng đầu theo xếp hạng của Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds Asia. Từ năm 2019, trường duy trì vị trí trong top 701-750 trên thế giới trong danh sách của Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc, đánh giá trên 1.000 trường đại học hàng đầu thuộc 82 quốc gia.

9. Đại học Đà Nẵng

Tên viết tắt: UDN

Địa chỉ: 41 Lê Duẩn, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Website: https://www.udn.vn/

Đại học Đà Nẵng, hay The University of Danang trong tiếng Anh, là một hệ thống đại học hàng đầu của Việt Nam, có trụ sở chính tại Đà Nẵng, được thành lập vào năm 1994. Theo Nghị định số 32/CP của Chính phủ, trường được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia, đa lĩnh vực, đa ngành và đa cấp độ quản lý.

Đại học Đà Nẵng là trường đại học vùng đầu tiên tại Việt Nam mà tất cả các trường thành viên đều đạt chuẩn chất lượng giáo dục Quốc gia. Đến năm học 2020-2021, Đại học Đà Nẵng đứng thứ ba cả nước về số chương trình đào tạo đã kiểm định đạt chuẩn quốc tế, trong đó có 24 chương trình kiểm định đạt chuẩn chất lượng khu vực Đông Nam Á (AUN – QA), Châu Âu (CTI).

10. Trường đại học kinh tế TP.HCM

Tên viết tắt: UEH

Địa chỉ: 59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://www.ueh.edu.vn/

Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1976 thuộc trường Đại học top đầu Việt Nam với nhiều ngành học, các bậc đào tạo và hệ thống đa dạng. Đây cũng là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

UEH có một mạng lưới hợp tác quốc tế rộng lớn với hơn 125 đối tác giáo dục quốc tế đến từ các quốc gia lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Australia, Pháp, New Zealand, Hàn Quốc, Hà Lan, Singapore.

Trường đã ghi danh trong nhiều bảng xếp hạng nổi tiếng cả trong nước và quốc tế, bao gồm:

  • Top 376 trong Bảng xếp hạng quốc tế các cơ sở nghiên cứu (SCImago) khu vực châu Á.
  • Top 551+ Trường Đại học tốt nhất Châu Á (Theo Bảng xếp hạng QS châu Á) (2022).
  • Top 01 trong các trường kinh tế và Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam (Theo Bảng xếp hạng Webometrics) (07/2021).

Trên đây là Top 10 trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, hy vọng với thông tin trên, bạn sẽ tìm được ngôi trường phù hợp để bắt đầu hành trình sinh viên của mình.

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích tại EDUNET.VN