Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Quốc gia: Việt Nam
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HUFI) (tiếng Anh: Ho Chi Minh City University of Food Industry) là một là một đơn vị giáo dục trực thuộc Bộ Công Thương, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp độ chuyên đào tạo về các nhóm ngành kỹ thuật, có thế mạnh trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm, được thành lập ngày 9 tháng 9 năm 1982.
Trường được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, trực thuộc Bộ Công thương, là cơ sở giáo dục Đại học công lập theo cơ chế tự chủ.
Năm 1982: Trường được thành lập theo quyết định số 986/CNTP, ngày 9/9/1982 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thực phẩm với tên gọi: Trường Cán bộ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh;
Năm 1987: Trường được đổi tên thành Trường Trung học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định số 25 CNTP/TCCB ngày 3/5/1987 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thực phẩm;
Năm 2001: Trường được nâng cấp lên Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định số 18/QĐ-BGD&ĐT -TCCB ngày 2/1/2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo;
Năm 2010: Trường chính thức trở thành Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh theo Quyết định số 284/QĐ-TTg, thành lập Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh của Thủ tướng Chính phủ.
Mục tiêu đến năm 2030, phát triển Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh theo định hướng ứng dụng hàng đầu của quốc gia, có vị thế trong khu vực và quốc tế, luôn tiên phong trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm.
- CÔNG NHẬN
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM được Bộ Công nghệ thực phẩm và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cấp phép hoạt động. Hoàn thành các khóa học của trường, sinh viên sẽ được cấp bằng theo tiêu chuẩn của Bộ Công nghệ thực phẩm và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.
- KIỂM ĐỊNH
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI) đã thành lập bộ phận Đảm bảo chất lượng là đầu mối để triển khai thực hiện các nhiệm vụ: Xây dựng, vận hành, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng (QMS) theo tiêu chuẩn ISO 9001 và hệ thống thông tin để quản lý; Tự đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục và cấp chương trình đào tạo (CTĐT);
Trường được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 7 chương trình đào tạo trình độ đại học gồm: Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Công nghệ sinh học và Công nghệ thông tin.
Hiện tại ở Thành phố Hồ Chí Minh, HUFI có 7 cơ sở giáo dục, đào tạo và dịch vụ với tổng diện tích đất hơn 6Ha, các cơ sở được đầu tư khang trang, hiện đại, đáp ứng điều kiện của một cơ sở giáo dục đại học.
- Trụ sở chính ( Địa chỉ: 140 Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh)
- Cơ sở 2: Trung tâm Thí nghiệm Thực hành (Địa chỉ: 93 Tân Kỳ Tân Quý, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh)
- Cơ sở 3: Khoa Giáo dục thể chất và Quốc phòng an ninh (Địa chỉ: 73/1 Nguyễn Đỗ Cung, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh)
- Cơ sở 4: Trung tâm Giáo dục phổ thông (địa chỉ: 247 Tân Kỳ Tân Quý, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP. HCM) và xưởng thực hành bia (địa chỉ: 337 Tân Kỳ Tân Quý, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP. HCM)
- Cơ sở 5: Cơ sở thực hành cơ khí, điện - điện tử, dinh dưỡng và ẩm thực (Địa chỉ: 31 Chế Lan Viên, P.15, Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh)
- Cơ sở 6: Cơ sở đào tạo chương trình cao đẳng và Trung học phổ thông (Địa chỉ: 15 Lương Minh Nguyệt, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP. HCM).
- Cơ sở 7: Trung tâm Ký túc xá (Địa chỉ: 102-104-106 Nguyễn Quý Anh, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP. HCM)
Các phòng tập thể dục nằm trên cả ba cơ sở, cung cấp cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ động viên và một loạt các lớp tập thể dục nhóm để bạn lựa chọn.
Các lựa chọn chỗ ở cho sinh viên tại các cơ sở phía Bắc và Thành phố cung cấp các căn hộ sinh viên an toàn và thuận tiện gần các tuyến giao thông công cộng.
Trụ sở chính của Nhà trường, với diện tích hơn 1,1ha, là cơ sở giảng dạy các học phần lý thuyết, thực hành công nghệ thông tin, đồng thời cũng là nơi tập trung các đơn vị hành chính và một số khoa đào tạo. Cơ sở này được đầu tư khang trang, đầy đủ tiện nghi, có những không gian học tập mở và phát triển kỹ năng toàn diện cho sinh viên. Với 120 phòng học lý thuyết hiện đại, thoáng rộng, được trang bị hệ thống máy lạnh, máy chiếu, wifi tốc độ cao phục vụ cho dạy học. Hệ thống camera hiện đại hỗ trợ giám sát quá trình dạy và học, giúp nâng cao tương tác trên lớp và chất lượng dạy học, 01 giảng đường lớn với sức chứa hơn 400 chỗ. Cơ sở này còn có 21 phòng thực hành công nghệ thông tin với 1000 máy tính kết nối hệ thống mạng giúp người học học tập sáng tạo cũng như rộng mở các cơ hội nghiên cứu phát triển giải pháp và phần mềm quản lý phục vụ yêu cầu doanh nghiệp và xã hội.
Thư viện là một quần thể kiến trúc hiện đại bao gồm: Khu vực tự học và khu vực phòng máy tính, khu đọc sách, cổng vào trung tâm thư viện quét thẻ từ với hơn 10.000 đầu sách tập trung ở các lĩnh vực về khoa học kỹ thuật, công nghệ và kinh doanh. Song song đó, hệ thống thư viện điện tử kết nối với hệ thống e-learning. Ngoài ra, thư viện còn được trang bị các công nghệ thiết bị quản lý thư viện hiện đại và tiên tiến như mượn - trả sách tự động… Ngoài ra, còn có phòng thuyết trình, phòng nghiên cứu, phòng thảo luận nhóm, phòng xem phim, phòng hội thảo trực tuyến, không gian truyền thông sáng tạo…
Tại trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, ngoài chương trình đào tạo chính thức trên lớp, học sinh, sinh viên còn được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu khoa học và lao động sản xuất.
- Học tập
Để khuyến khích học tập, nhà trường có những suất học bổng khuyến học – khuyến tài dành cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc.
Học bổng khuyến khích học tập được xét, cấp trên cơ sở kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên nhằm động viên, khuyến khích sinh viên phấn đấu học tập, rèn luyện đạt kết quả tốt. Đối tượng được xét, cấp học bổng khuyến khích học tập là sinh viên hệ chính quy của trường được đào tạo tập trung có két quả học tập, rèn luyện đạt loại khá, giỏi, xuất sắc.
Ngoài ra nhà trường cũng thường xuyên cập nhật các chương trình học bổng quốc tế, chương trình du học hấp dẫn tạo cơ hội để học sinh, sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi và nâng cao trình độ, kỹ năng của bản thân.
- Hoạt động hướng nghiệp
Việc kết hợp đào tạo với lao động sản xuất, nghiên cứu thực nghiệm khoa học gắn với ngành nghề nhằm nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện, đồng thời có thêm nguồn thu phục vụ cho dạy và hộc. Đây là một thế mạnh của trường trong việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh. Trường đã đầu tư xây dựng mới Trung tâm thực hành – Thí nghiệm, trang bị thêm các thiết bị, dụng cụ tiên tiến để học sinh, sinh viên thực tập, thực hành, thường xuyên tổ chức cho học sinh, sinh viên đi tham quan thực tế, thực tập tốt nghiệp tại các công ty, nhà máy,… chính vì thế mà học sinh, sinh viên có cơ hội làm quen với thực tế sản xuất, kỹ năng thực hành nghề được nâng cao.
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về việc làm cho sinh viên, mời các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong và ngoài nước đêm tham gia để định hướng, hướng dẫn, trao đổi với sinh viên những yêu cầu, điều kiện tuyển dụng lao động.
- Hoạt động ngoại khóa
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh luôn khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia các buổi ngoại khóa, giao lưu và tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm trong trường nhằm phát triển toàn diện kỹ năng cần thiết, để không chỉ được trải nghiệm mà còn có thể cạnh tranh được khi ra trường.
Các câu lạc bộ hoạt động với nhiều mục đích khác nhau như nhảy múa, ca hát, thể dục thể thao như: Câu lạc bộ Xung kích, Ong vàng, cắm hoa, ghita, bóng đá, bóng chuyện, kỹ năng sống, văn nghệ,… Ngoài ra sinh viên nhà trường cũng ra sức rèn luyện tham gia các hội thi như: “Olympic Mác – Leenin”, “Microsoft office”, “Olympic Toán học”, “Olympic Vật lý”,… và đã đạt được nhiều thành tích
- Hoạt động tình nguyện/ thiện nguyện
Ngoài các hoạt động ngoại khóa, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh luôn nhiệt tình, nhiệt huyết vưới các hoạt động tình nguyện/ thiện nguyện do Đoàn trường, các CLB, đội, nhóm tổ chức.
Các hoạt động tình nguyện/ thiện nguyện thường niên có sự góp mặt đông đảo của sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh như: tiếp sức mùa thi; chiến dịch mùa hè xanh; hiến máu nhân đạo; xây nhà tình thương, tình nghĩa, tặng quà cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa trong chương trình “Tiếp sức đến trường”; thăm hỏi và tặng quà các mái ấm, nhà mở, người có công với cách mạng,…