Ngành Thiết kế công nghiệp tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

09/07/2019
Ngành thiết kế công nghiệp thuộc nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng của trường Đại học Công nghiệp Mỹ thuật Hà Nội thiết kế kiểu dáng sản phẩm.

Xã hội ngày càng phát triển, thị hiếu của con người về hình thức ngày một tăng cao, thiết kế công nghiệp là một ngành học rất thu hút các bạn học viên. Các bạn có thể tham khảo ngành học thiết kế công nghiệp tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Ngành thiết kế công nghiệp là gì?

- Thiết kế công nghiệp (industrial design) còn được biết đến như thiết kế sản phẩm (product  design) hoặc thiết kế tạo dáng là một chuyên ngành của mỹ thuật ứng dụng, sử dụng tri thức bao gồm nghệ thuật và khoa học công nghệ nhằm cải thiện tính thẩm mỹ, hình thái, chức năng, khả năng sử dụng của sản phẩm. Thiết kế công nghiệp đồng thời cũng nâng cấp khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm theo thị yếu thẩm mĩ người sử dụng hoặc công nghệ sản xuất, vật liệu tân tiến mới.

- Ngành thiết kế công nghiệp không liên quan nhiều đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp như trong suy nghĩ của một số bạn. Thiết kế công nghiệp liên quan nhiều đến mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người tiêu dùng, đồ họa, công cụ đồ họa...

- Ngành thiết kế công nghiệp là ngành nghiên cứu, sáng tạo hình thức sản phẩm dựa trên chức năng, đối tượng sử dụng và công nghệ sản xuất của sản phẩm đó. Thiết kế công nghiệp quyết định diện mạo của tất cả các sản phẩm công nghiệp xung quanh chúng ta (ví dụ: một chiếc máy vi tính hoặc một chiếc điện thoại di động, thì hình dáng, màu sắc của máy vi tính hay điện thoại đó chính là thiết kế công nghiệp)

Kỹ năng cần có để thành công trong ngành thiết kế công nghiệp:

- Xây dựng phong cách: phải làm chủ được phong cách bản thân muốn hướng đến, nghiên cứu rõ lịch sử của sản phẩm để hiểu rõ về phong cách bạn theo đuổi.

- Khả năng quản lý dự án: để trở thành một nhà thiết kế độc lập, tự do, có khả năng quản lý dự án mới và hoàn thiện đúng tiến độ, có được những quyền hạn trong chính dự án thiết kế của mình.

- Linh hoạt trong công việc: phải có sự linh hoạt để nhận ra khi nào kế hoạch cần thay đổi, có những chiến lược, kế hoạch riêng.

- Suy nghĩ sáng tạo: làm việc trong lĩnh vực thiết kế, đặc biệt là ngành thiết kế công nghiệp, suy nghĩ sáng tạo là một tố chất bắt buộc để có những ý tưởng đột phá.

- Kỹ năng phác thảo: kỹ năng phác thảo ghi lại ý tưởng của bạn mọi lúc mọi nơi, giúp bạn tưởng tượng ra bản thiết kế của mình rõ rang, tỉ mỉ, chi tiết.Thành thạo sử dụng những phần mềm để lên ý tưởng phác thảo của bản thân.

Kỹ năng tư duy thiết kế khởi tạo sản phẩm mới.

Cơ hội nghề nghiệp ngành thiết kế công nghiệp:

- Ngày nay, sản phẩm tiêu dùng phát triển, các sản phẩm có công dụng như nhau, để làm tăng giá trị thương mại sản phẩm của mình các nhà sản xuất chú trọng đến kiểu dáng sản phẩm, kiểu dáng hấp dẫn, bắt mắt người tiêu dùng. Thiết kế công nghiệp tạo ra những sản phẩm mới lạ, đẹp, tiện dụng sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng… Vì vậy, đây là ngành có nhiều triển vọng trong xã hội.

- Ở Việt Nam, ngành thiết kế công nghiệp là một ngành tương lai, hiện tại đang khá chật vật tìm thị trường. Đối với rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, thiết kế công nghiệp vẫn còn bị coi là xa xỉ. Tuy nhiên, với sự tiếp nhận các công ty sản xuất lớn đầu tư vào Việt Nam, các nhà thiết kế công nghiệp sẽ chuyển đổi sang những lĩnh vực phi truyền thống bao gồm các vị trí trong những công ty tiếp thị và chiến lược. Ngành thiết kế công nghiệp sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh, tiềm năng lớn. Nhu cầu chuyên gia thiết kế sẽ gia tăng trong vài năm tới như là một sự cộng hưởng tự nhiên của sự phát triển kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, sinh viên thiết kế công nghiệp được đào tạo kiến thức đa dạng và chuyên sâu còn có thể đáp ứng các lĩnh vực khác trong thiết kế.

Các trường đào tạo ngành thiết kế công nghiệp:

- Khu vực miền Bắc:

  • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội
  • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
  • Viện Đại học mở Hà Nội

- Khu vực miền Nam:

  • Đại học Kiến trúc TP.HCM
  • Đại học Tôn Đức Thắng
  • Đại học Công nghệ Sài Gòn
  • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Đại học Công nghệ TP.HCM
  • Đại học Văn Lang
  • Đại học Trà Vinh

Ngành thiết kế công nghiệp đang là một ngành học thú vị dành cho những bạn trẻ năng động và luôn luôn sáng tạo. Và đây cũng là một ngành học có nhiều tiềm năng để phát triển sự nghiệp, với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương tương đối cao. Nếu bạn còn đang băn khoăn lựa chọn một ngành học phù hợp thì thiết kế công nghiệp là một ngành đáng để bạn theo học.Và Edunet – website cung cấp chương trình đào tạo của các trường đại học, cao đẳng trong nước và quốc tế, đăng ký khóa học toàn diện nhất tại Việt Nam là một website để các bạn vào tham khảo và đăng ký các chương trình học tại đây.

Nguồn: Edunet