Đại học trực tuyến Funix và những nguyên tắc hoạt động

15/07/2019
Đại học trực tuyến Funix ra mắt ngày 13/10/2015 là một đơn vị thành viên trong khối giáo dục FPT (FPT Education). Người sáng lập là TS. Nguyễn Thành Nam – Hiệu trưởng của trường.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo ra những thay đổi to lớn đối với đời sống của mỗi con người. Chúng ta lên mạng nhiều hơn, nắm bắt thông tin nhanh hơn, cập nhật những điều mới mẻ mỗi ngày. Đồng hành với sự phát triển nhanh chóng đó, chúng ta có nhiều cơ hội để mở mang tri thức một cách chủ động hơn.

Không nằm ngoài xu thế chung, Đại học trực tuyến FUNiX ra mắt ngày 13/10/2015 là một đơn vị thành viên trong khối giáo dục FPT (FPT Education). Người sáng lập là TS. Nguyễn Thành Nam – Hiệu trưởng của trường.

Đồng thời, TS Nguyễn Thành Nam còn là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT. Anh Nam là một trong 13 người đã sáng lập ra Tập đoàn FPT. Với chiến công lớn trong việc khai phá và phát triển xuất khẩu phần mềm cho Tập đoàn, anh Nam từng giữ chức CEO kiêm Chủ tịch HĐQT của FPT Software, kế đến là CEO FPT. 

Người ta hay gọi anh là “Nam già” – vị thủ lĩnh suy nghĩ khác người, nhiều mơ mộng, dí dỏm một cách thông thái và đặc biệt sáng tạo. Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm và quản lý, là nhân vật biểu trưng cho văn hóa STCo FPT, hiện anh Nam vẫn được tín nhiệm ở vai trò Cố vấn sáng tạo FPT.

TS. Nguyễn Thành Nam cho rằng “Ai cũng bảo giáo dục cần đổi mới, cần cách mạng. Tôi chả tin. Dạy trò thì cũng như dạy con. Chả cha mẹ nào thích cách mạng trong việc nuôi trẻ con. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, hàng ngàn phương pháp, vạn cuốn sách… ai cũng có thể tham khảo. Nhưng không cần cách mạng. Cái cần là “common sense”, nôm na là “lẽ đời thường”.

Học trực tuyến tại Đại học trực tuyến Funix.

Nhiều người cho rằng, Đại học trực tuyến FUNiX là cuộc “cách mạng” trong giáo dục đại học. Nhưng người sáng lập ra thì không nghĩ như vậy, bởi vì, theo anh, Trường hoạt động theo những nguyên tắc rất “đời thường”, bao gồm : 

- Tiết kiệm: A. Enstein đã nói: “trong tất cả những cái cần tiết kiệm, quan trọng nhất là tiết kiệm thời gian”. Khẩu hiệu của FUNiX: tốt nghiệp nhanh, đi kiếm tiền (tức là mang kiến thức vào đời sống).

- Đỉnh cao: Những giáo viên có đủ trình độ và kiến thức để tạo nên những bài giảng hay rất hiếm. FUNiX chỉ dùng bài giảng của những giáo sư hàng đầu thế giới, đã được đưa lên mạng dưới dạng MOOC. Tài liệu tham khảo cũng là các tài liệu online.

- Tiếng anh: Bài giảng để nguyên ngôn ngữ gốc tiếng anh, được hỗ trợ phụ đề và thuyết minh. Sinh viên được khuyến khích tua đi tua lại để cảm nhận được tiếng anh.

- Chứng chỉ: Đơn vị kiến thức nhỏ nhất có thể áp dụng để kiếm sống là Chứng chỉ – Certificate. Bằng cử nhân công nghệ thông tin của FUNiX bao gồm 8 chứng chỉ, xác nhận tám nhóm tri thức/kỹ năng cần thiết cho người học được các công ty dẫn đầu trong ngành công nhận.

- Tự nguyện: Học viên học theo đăng ký. Học viên chỉ phải thể hiện ham muốn và cam kết học tập. Không có yêu cầu đầu vào bắt buộc cho mỗi chứng chỉ. Học viên có thể bắt đầu bằng bất cứ chứng chỉ nào. Học viên thể hiện ham muốn bằng cách liên tục đặt câu hỏi trong quá trình học.

- Tức thì: Học viên sẽ được các mentor (là những chuyên gia trong ngành công nghiệp) giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ làm bài tập ngay tức thì trong trạng thái real-time.

- Thái độ: Các học viên sẽ được đánh giá qua:

  • Thái độ học tập, thể hiện qua số câu hỏi tối thiểu mà họ phải hỏi các mentor
  • Các bài tập đã hoàn thành
  • Trả lời thi vấn đáp cho các mentor

- Cộng đồng: Học viên và các mentor sẽ hình thành một cộng đồng công nghệ (cộng đồng FUNiX), giúp nhau giải các bài toán thực tế và chuẩn bị cho quan hệ đồng nghiệp sau này. Sinh viên có cơ hội tiếp xúc “nhà tuyển dụng” ngay từ ngày đầu đi học và trong suốt quá trình học.

- Trải nghiệm: Học viên phải trải qua xDay, là các buổi off-line hàng tháng để xây dựng những mối quan hệ bền vững, bên cạnh những tương tác online hàng ngày.

- Giá hợp lý: Học phí sẽ theo mức Việt nam. Học bổng được phân phối theo cách để khuyến khích ai cũng có thể có học bổng.

Những nguyên tắc hoạt động ra đời, với mong muốn được hỗ trợ và tạo lập cho các bạn sinh viên một môi trường học tập thoải mái và chuyên nghiệp. Đồng thời, với cương vị là người sáng lập Đại học trực tuyến Funix, TS. Nguyễn Thành Nam cho rằng : “Đường học chính là đường đời, không bằng phẳng, và đầy trắc trở. Chỉ có các bạn mới quyết định là sẽ đi đến đích được hay không, bằng cách nào, nhanh hay chậm? Còn chúng tôi, đội ngũ giáo viên, cán bộ nhân viên, cùng các trợ giảng (mentor)- chuyên gia, cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các bạn.”

Để tìm hiểu rõ về trường đại học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam - Đại học trực tuyến FUNiX, các bạn học viên có thể vào tham khảo chi tiết về trường tại website Edunet - website so sánh, cung cấp thông tin và đăng ký khóa học toàn diện tại Việt Nam. Điều đặc biệt tại Edunet dành tặng các bạn học viên là khi đăng ký khóa học kỹ sư kỹ thuật phần mềm của Đại học trực tuyến FUNiX tại website Edunet các bạn sẽ được giảm ngay 5.000.000VNĐ học phí, học phí chỉ còn 85.000.000VNĐ, so với học phí công bố tại Đại học trực tuyến FUNiX là 90.000.000VNĐ. Chúc các bạn luôn thành công!

Nguồn: Edunet.