Trung Quốc áp dụng giáo dục trực tuyến khi trường học đóng cửa vì virus corona

06/02/2020
Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) bùng phát khiến các trường học ở Trung Quốc phải đóng cửa, giáo dục trực tuyến đã trở thành phương pháp dạy học hữu hiệu.

 

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) bùng phát khiến các trường học ở Trung Quốc phải đóng cửa, giáo dục trực tuyến đã trở thành phương pháp dạy học hữu hiệu. “Vì học sinh không thể đến trường, chúng tôi đã tổ chức các lớp học trực tuyến để các em có thể học tập tại nhà”, một quan chức của Bộ Giáo dục nói.

 

Bộ Giáo dục nước này đã tích hợp nhiều nguồn tài nguyên giảng dạy trực tuyến chất lượng cao để cung cấp cho học sinh ở tất cả các khu vực. Nguồn tài nguyên không chỉ bao gồm những nội dung học thuật, mà còn bao gồm cả những khóa học phổ biến về khoa học, thể dục thể thao và tư vấn tâm lý. Một số tổ chức và các doanh nghiệp cũng nỗ lực cung cấp các tài nguyên học tập phi lợi nhuận chất lượng cao, bao gồm các đài truyền hình, bảo tàng khoa học - công nghệ và các nhà xuất bản.

 

Ngày 30/1, Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành thông báo khuyến khích các trường sử dụng Internet như phương pháp giảng dạy thay thế trong mùa dịch. Bộ dự kiến ra mắt chương trình giáo dục trực tuyến quốc gia dựa trên nền tảng công nghệ đám mây vào ngày 17/2. Dự án sẽ cung cấp đầy đủ tài liệu giảng dạy, khóa học cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.

 

Với quyết định của Bộ Giáo dục, các trường học truyền thống sẽ dạy học trực tuyến đến giữa tháng 2 hoặc đầu tháng 3, trước khi học sinh được phép quay trở lại trường.

 

Xinhua thông tin, đến ngày 2/2, hơn 220 văn phòng giáo dục trên 20 tỉnh tại Trung Quốc, bao gồm 20.000 trường tiểu học, trung học và 12 triệu học sinh đã sử dụng ứng dụng tin nhắn Ding Talk do tập đoàn Alibaba xây dựng để dạy và học trực tuyến.

 

Zhao Chuanliang, giáo viên Vật lý tại một trường trung học ở thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam, Trung Quốc dạy học trực tuyến vào ngày 2/2. Ảnh: Xinhua.


Là giáo viên trung học làm việc tại thành phố Thành Đô, Jessie Xie (24 tuổi) nhận xét hiện tại giáo viên không còn cách nào khác ngoài việc tiếp cận giáo dục trực tuyến. "Tôi phải học các kỹ năng mới như nói tự nhiên trước máy ảnh, dùng các phần mềm kỹ thuật số để thuyết trình và thu hút học sinh bằng việc bình luận trực tuyến", cô nói thêm.

 

Cuối tháng 1, trường của Jessie tổ chức hướng dẫn giáo viên sử dụng Dingtalk. Tuy nhiên, nhiều giáo viên lớn tuổi vẫn chưa hiểu rõ cách dùng phần mềm này do không thường xuyên sử dụng thiết bị công nghệ.

 

Sự bùng phát của dịch bệnh nCoV đã thúc đẩy sự phát triển của thị trường giáo dục trực tuyến Trung Quốc. Theo tổ chức iResearch Consulting, giáo dục trực tuyến tại quốc gia này đã tăng thêm 25,7% so với năm 2018, thu về 251,7 tỷ nhân dân tệ (35,9 tỷ USD). Các chuyên gia dự báo rằng con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong vòng ba năm tới.

 

=== Thông tin các khóa học trực tuyến tại Việt Nam trên EDUNET