Có nên luyện thi đánh giá năng lực không?

28/03/2024
Luyện thi đánh giá năng lực là một trong những phương thức xét tuyển được áp dụng tại nhiều trường đại học, đặc biệt là tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tuy nhiên, việc này đã gây ra nhiều tranh cãi và băn khoăn cho các thí sinh khi chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực đợt đầu tiên vào năm 2024. Trước thông tin nhiều thí sinh tham gia các lò luyện thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy ở nhiều nơi, ông Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội - đã có những chia sẻ về việc luyện thi đánh giá năng lực và những điều cần lưu ý khi tham gia kỳ thi này.

Luyện thi đánh giá năng lực - việc cần thiết hay chỉ là may rủi?

Lợi ích của việc luyện thi đánh giá năng lực

Theo ông Nguyễn Tiến Thảo, ôn thi đánh giá năng lực là việc cần thiết và bất cứ một kỳ thi nào thí sinh cũng cần phải có kế hoạch ôn thi nghiêm túc. Việc luyện thi giúp thí sinh làm quen với các dạng đề thi, rèn luyện kỹ năng làm bài và tăng cường kiến thức. Đặc biệt, việc luyện thi còn giúp thí sinh tự tin hơn khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, từ đó tăng khả năng đạt điểm cao.

Ngoài ra, việc luyện thi còn giúp thí sinh hiểu rõ hơn về cấu trúc và yêu cầu của kỳ thi đánh giá năng lực. Điều này sẽ giúp thí sinh chuẩn bị tâm lý và kế hoạch học tập phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Những điều cần lưu ý khi luyện thi đánh giá năng lực

Tuy nhiên, việc luyện thi cũng không phải là giải pháp hoàn hảo cho tất cả các thí sinh. Theo ông Nguyễn Tiến Thảo, việc luyện thi sẽ chỉ phù hợp với những bài thi tủ, những bài thi có 1-2 đề. Còn đối với những bài thi có tính chuẩn hóa như đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, cách ra đề thi và số lượng câu hỏi sẽ bám vào chuẩn đầu ra của chương trình THPT, không tuyên bố giới hạn phần nào, không lược bỏ phần nào. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức vững chắc và khả năng suy luận tốt để đạt được kết quả cao trong kỳ thi.

Bài thi đánh giá năng lực cũng chỉ phân theo tỉ lệ cơ cấu, với lớp 12 là 70%, lớp 11 là 20% và 10% lớp 10. Bài thi đảm bảo cơ cấu, đảm bảo ma trận, tỉ lệ xuất hiện trong đề thi. Do vậy, nếu thí sinh luyện thi hoặc học lệch, học tủ sẽ khó đáp ứng được với những bài thi chuẩn hóa. Việc luyện thi mang tính may rủi rất cao, lần này thí sinh có thể làm được bài nhưng lần sau có thể không làm được; thí sinh này có thể làm được bài nhưng thí sinh khác lại không. Bài thi đánh giá năng lực không có công thức chung cho tất cả thí sinh, trong khi hầu hết những người đi luyện thi đều học một công thức chung, học một dạng chung, học mẫu chung.

Kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực

Vì vậy, ông Thảo khuyên thí sinh hãy dành thời gian ôn tập, hệ thống hóa lại kiến thức và rèn luyện kỹ năng suy luận thay vì chỉ tập trung vào việc luyện thi theo các công thức hay mẫu đã có sẵn. Điều này sẽ giúp thí sinh tự tin và linh hoạt hơn trong việc giải quyết các bài thi đánh giá năng lực.

Đừng bỏ qua các phương thức xét tuyển khác

Ngoài việc luyện thi đánh giá năng lực, các thí sinh cũng nên xem xét và chuẩn bị cho các phương thức xét tuyển khác để tăng cơ hội đỗ vào trường đại học mong muốn. Dưới đây là một số phương thức xét tuyển khác mà các thí sinh có thể tham khảo:

Xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia

Đây là phương thức xét tuyển chính của nhiều trường đại học hiện nay. Thí sinh sẽ được xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia và điểm chuẩn của từng trường. Điểm chuẩn sẽ được công bố trước khi kỳ thi diễn ra, giúp các thí sinh có thể lựa chọn trường phù hợp với khả năng của mình.

Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Ngoài việc luyện thi đánh giá năng lực để đạt điểm cao trong kỳ thi này, các thí sinh cũng có thể sử dụng kết quả của mình để xét tuyển vào một số trường đại học. Tuy nhiên, điểm số của kỳ thi này chỉ có giá trị trong một số trường đại học đã quy định trước.

Kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực

Xét tuyển theo học bạ

Đối với các trường đại học có chính sách xét tuyển theo học bạ, thí sinh sẽ được xét tuyển dựa trên điểm trung bình của các môn học trong học bạ. Điều này đòi hỏi các thí sinh phải có thành tích học tập tốt trong suốt quá trình học tập.

Để xem thêm nhiều khóa học ưu đãi, mời xem thêm tại EDUNET.VN