ngành kế toán kiểm toán là gì? học trường gì? lương cao không?

01/07/2022
Trong ngành kế toán có rất nhiều lĩnh vực kế toán khác nhau như: ngành kế toán tài chính, Kế toán quản trị, kế toán ngân hàng, kế toán thuế, kế toán tổng hợp,… Nhưng hiện nay có rất nhiều người chưa biết ngành Kế toán - Kiểm toán là gì?

Trong bài viết này Edunet sẽ giới thiệu cho các bạn toàn bộ thông tin chi tiết nhất về ngành Kế toán - Kiểm toán.

Ngành kế toán - kiểm toán là gì?

Kế toán - Kiểm toán là hai khái niệm khác nhau với những công việc đặc thù và khác biệt, tuy nhiên lại không thể tách rời.

nganh-ke-toan-kiem-toan-la-gi

tìm hiểu ngành kế toán kiểm toán là gì?

♦ Kế toán

Hiểu một cách đơn giản nhất, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong các tổ chức. Kế toán được vận dụng không chỉ trong các doanh nghiệp mà còn trong các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức của chính phủ và nhiều tổ chức khác.

♦ Kiểm toán

Trong khi đó kiểm toán là kiểm tra và xác nhận độ chính xác, tính trung thực của những số liệu trên, từ đó bao quát được hoạt động tài chính của doanh nghiệp để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Ở mức độ rộng hơn, bộ phận Kiểm toán - Kế toán là công cụ đắc lực để quản lý kinh tế của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nhà nước nói chung.

Tại sao ngành kế toán - kiểm toán luôn hot?

Dưới đây là một số lý do chính mà ngành kế toán - kiểm toán luôn thuộc những ngành học được nhiều học sinh sinh viên theo học nhất.

♦ Nhu cầu nhân lực luôn luôn cao

Hiện nay ở Việt Nam đã có tới 210 doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ kế toán – kiểm toán trên cả nước. Trong bối cảnh toàn cầu hoá và các cuộc cách mạng về công nghiệp, nhu cầu về các dịch vụ tài chính như kế toán hay kiểm toán đang không ngừng tăng cao. Cho thấy vai trò quan trọng của ngành kế toán - kiểm toán đối với nền kinh tế thị trường. Được các doanh nghiệp, tổ chức thừa nhận và đã góp phần quan trọng trong việc làm lành mạnh hóa môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển thị trường vốn.

♦ Tính chất đặc thù của ngành kế toán - kiểm toán

Tương tự các ngành kinh tế khác, ngành kế toán – kiểm toán cũng đòi hỏi những kiến thức đặc thù và chuyên sâu. Các kế toán viên – kiểm toán viên phải được đào tạo vô cùng bài bản và cần có những phẩm chất cần thiết. Cùng với số lượng các công ty cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực không ngừng tăng lên, sẽ khá dễ dàng cho các tân cử nhân ngành kế toán – kiểm toán tìm được một công việc đúng với chuyên ngành và kiến thức họ được đào tạo ở trường đại học

tai-sao-nganh-ke-toan-kiem-toan-luon-hot

những lý do ngành kế toán kiểm toán luôn hot?

♦ Chất lượng đào tạo

Môi trường làm việc tại các công ty kiểm toán hàng đầu như Big 4 (Ernst & Young, Delloite, PWC, KPMG) hay thậm chí các công ty “Non-big” như Grant Thornton, Nexia, Crowe Howarth… là vô cùng khắt khe. Nhưng đổi lại, bạn sẽ được trang bị một khối kiến thức chuyên môn đồ sộ từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, bao gồm rất nhiều những kỹ năng cá nhân giá trị như kỹ năng thuyết trình, đàm phán, tin học, lãnh đạo v.v… Thêm vào đó cũng là các cơ hội được tiếp cận với những phương pháp và công nghệ hàng đầu thế giới.

♦ Cơ hội việc làm cao

Các bạn sinh viên mới theo học ngành kế toán – kiểm toán thường sẽ mường tượng ra công việc của mình sau khi ra trường là kế toán viên hoặc kiểm toán viên tại một đơn vị nào đó. Tuy nhiên, kế toán – kiểm toán là một trong những ngành đem lại sự đa dạng nhất về lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn. Ngoài công việc kế toán, các bạn còn có thể lựa chọn các hướng đi như: Kiểm toán độc lập, kiểm toán nội bộ, kiểm soát viên, tư vấn kinh doanh, thuế, tư vấn về gian lận, quản trị rủi ro,.v.v…

Ngành kế toán - kiểm toán học gì?

Sinh viên theo học ngành Kế toán - Kiểm toán được trang bị khối kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như: Tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

nganh-ke-toan-kiem-toan-hoc-gi

ngành kế toán kiểm toán được học những gì?

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kỹ năng phối hợp và thực hiện công việc trong môi trường làm việc theo nhóm, các kỹ năng chuyên môn cần thiết như: Đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán,...

Bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như: Ngoại ngữ; tin học; kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức sự kiện; kỹ năng đàm phán, thương lượng; giải quyết tình huống trong Kế toán - Kiểm toán,…Với nền móng kiến thức, cử nhân Kế toán - Kiểm toán hoàn toàn có đủ các kỹ năng và tư duy để làm việc tại các công ty, doanh nghiệp....

Ai nên theo học ngành kế toán - kiểm toán?

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mỗi người là cực kỳ quan trọng. Ngành kế toán kiểm toán cũng vậy, nếu bạn có các tố chất sau đây thì chúc mừng vì bạn rất phù hợp để theo học ngành này.

ai-nen-hoc-nganh-ke-toan-kiem-toan

ngành kế toán kiểm toán phù hợp với ai?

♦ Cẩn trọng và tỉ mỉ

Kế toán – kiểm toán là một ngành nghề thường xuyên phải làm việc với các con số. Đặc biệt, những con số này đều mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự cẩn thận và tỉ mỉ cao vì đôi khi chỉ vì một sai sót cũng có thể khiến công ty của bạn gặp rắc rối.

♦ Trung thực và trách nhiệm

Bạn cần phải giữ được thái độ trung thực vì trách nhiệm đặt lên bạn là rất lớn và công việc của bạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc ra quyết định của những người liên quan. Chính vì thế việc trung thực và trách nhiệm sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định mang tính chất lý tính là đúng đắn nhất.

♦ Lập kế hoạch và chịu được áp lực cao

Bên cạnh đó, khối lượng công việc của ngành kế toán – kiểm toán là cực kỳ lớn, đặc biệt trong giai đoạn cuối kỳ lập báo cáo tài chính. Vì thế bạn cần có một kế hoạch cụ thể từng bước để xử lý công việc một cách hiệu quả và nhanh nhất. Tiếp theo đó là bạn cần có khả năng chịu áp lực tốt để có thể cân bằng được công việc với cuộc sống cá nhân.

♦ Dùng máy tính thành thạo: Việc sử dụng các công cụ máy móc hiện đại sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cơ hội việc làm của ngành kế toán - kiểm toán có cao không?

Cơ hội làm việc của sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán – kiểm toán tương đối rộng mở. Nếu có ý định lựa chọn học ngành này, bạn có thể cân nhắc các công việc sau:

co-hoi-lam-viec-cua-nganh-ke-toan-kiem-toan-co-cao-khong

học ngành kế toán tài chính cơ hội làm việc có cao không?

♦ Chuyên viên phân tích tài chính

  • Tổng hợp và phân tích các thông tin tài chính, phân tích xu hướng và đưa ra các dự báo, thu thập các bảng thống kê, báo cáo kinh doanh, báo cáo kế toán và đưa ra các báo cáo nhằm tư vấn tài chính và đầu tư cho lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp và cả khách hàng
  • Cân nhắc tính khả thi để đạt được lợi nhuận và chuẩn bị kế hoạch dựa trên báo cáo phân tích tài chính. Ví dụ, một nhà phân tích của ngân hàng đầu tư có thể đánh giá sức hút của cổ phiếu nào đó cho các công ty môi giới chứng khoán để từ đó họ tư vấn cho khách hàng. Tại ngân hàng, các nhà phân tích phải xem xét khả năng trả nợ của các công ty trước khi quyết định cho vay tiền.

♦ Chuyên viên kế toán

  • Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán
  • Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan
  • Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp lên cho ban lãnh đạo
  • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tham mưu cho ban lãnh đạo

♦ Kiểm toán nhà nước

  • Tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm toán hằng năm và thực hiện nhiệm vụ kiểm toán theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
  • Xem xét, quyết định việc kiểm toán khi có đề nghị của hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội, thường trực Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và cơ quan, tổ chức không có trong kế hoạch kiểm toán năm của kiểm toán nhà nước.
  • Trình ý kiến của Kiểm toán nhà nước để Quốc hội xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước, quyết định phân bổ ngân sách trung ương, quyết định chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia, dự án quan trọng quốc gia, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước.

Mức lương của ngành kế toán -  kiểm toán có cao không?

Mức lương cho sinh viên mới ra trường dao động từ 6-8 triệu đồng. Đối với những người có trình độ tiếng Anh hoặc các kỹ năng đặc biệt, mức lương này có thể cao hơn nữa.

muc-luong-nganh-ke-toan-kiem-toan-co-cao-khong

mức lương ngành kế toán - kiểm toán là bao nhiêu?

Mức lương cho chuyên viên kế toán - kiểm toán đã có kinh nghiệm sẽ phụ thuộc vào khả năng của từng cá nhân và mức đãi ngộ của công ty từ 15-25 triệu đồng.

Học ngành kế toán - kiểm toán ở trường nào tốt nhất?

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường đại học có đào tạo ngành kế toán - kiểm toán, nhưng không phải trường nào cũng có chất lượng đào tạo tốt nhất. Dưới đây Edunet sẽ chia sẻ cho các bạn một vài trường đại học tiêu biểu đứng top đầu của cả nước về đào tạo ngành Kế toán - Kiểm toán.

hoc-nganh-ke-toan-kiem-toan-truong-nao-tot-nhat

trường nào đào tạo ngành kế toán kiểm toán tốt nhất hiện nay?

Trường đại học Kinh Tế Quốc Dân

Cử nhân ngành kế toán – kiểm toán trường Đại học Kinh tế Quốc dân thường có cơ hội việc làm cao, ngay cả sinh viên vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Do đó, lựa chọn học ngành Kế toán – Kiểm toán của Đại học Kinh tế Quốc dân là một sự đầu tư có cơ sở và đúng đắn.

Trường đại học Ngoại Thương

Trường Đại học Ngoại thương là một trong số ít các trường Đại học TOP đầu đào tạo ngành kế toán – kiểm toán nổi tiếng ở Việt Nam. Học trường Ngoại thương, bạn không chỉ được đào tạo một cách bài bản mà bạn còn được làm quen với các công việc Kế toán – Kiểm toán tại các doanh nghiệp nên được rất nhiều doanh nghiệp liên kết để tuyển dụng.

Đại học Kinh Tế - ĐHQG Hà Nội

Thuộc top những trường đào tạo tốt nhất ở Việt Nam. Trường đại học Kinh Tế - ĐHQG Hà Nội là địa chỉ đào tạo ngành kế toán - kiểm toán uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay. Nên việc lựa chọn học tại đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy cũng như tấm bằng đầy uy tín.

Đại học Tài Chính Ngân Hàng

Đại học Tài chính ngân hàng là một lựa chọn hấp dẫn cho những bạn học sinh lớp 12 và các bậc phụ huynh có con đang muốn thi vào ngành Kế toán – Kiểm toán. Trường luôn cam kết, đảm bảo chất lượng dạy học nên được nhiều doanh nghiệp, công ty liên kết. Vì thế, khi bạn học ở trường và nhất là học ngành Kế toán – Kiểm toán, cơ hội xin việc làm của bạn vào các công ty là rất lớn.

Đại học Ngân Hàng TP.HCM

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM cũng là một trường Đại học đào tạo ngành kế toán – kiểm toán có uy tín, được nhiều người nể trọng. Sinh viên ở trường này sẽ được đào tạo bài bản về lý thuyết cũng như kỹ năng thực tế để sau khi ra trường sẽ dễ dàng đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp.

 

Với những thông tin chi tiết trên, Edunet hy vọng các bạn học sinh sinh viên đang tìm hiểu thông tin về ngành kế toán - kiểm toán có cái nhìn rõ nhất về ngành này. Mong rằng các bạn sẽ có lựa chọn phù hợp nhất với sở thích, khả năng và nguyện vọng về nghề nghiệp của bản thân mình nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ ngay hotline: 1900 98 99 61 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé. Chúc các bạn thành công!