Lý do khiến sinh viên ra trường trở nên thụ động trong công việc

06/08/2019
Bên cạnh kiến thức chuyên môn sâu rộng, có thành tích học tập tốt thì thái độ chuyên nghiệp cũng là một yếu tố được đề cao đối với sinh viên ra trường đi làm.

Ngày nay có không ít bạn trẻ chưa thực sự hoàn thiện do tác động từ nhiều yếu tố chủ quan và khách quan dẫn đến việc ra trường đi làm trở nên thụ động.

Dù là nguyên nhân gì đi nữa thì thái độ làm việc thụ động – tức trạng thái bị động tiêu cực trong công việc cũng gây ảnh hưởng đến nhóm, phòng ban và doanh nghiệp. Đây là một trong những tín hiệu đáng lo ngại cần khắc phục càng sớm càng tốt để tránh những sai phạm không mong muốn. Dưới đây là 6 lí do bạn thụ động trong công việc, hãy cùng tham khảo để tìm cách khắc phục nhé.

 

Lười sáng tạo

 

Là một trong những nguyên nhân sâu xa trong việc hình thành thói quen không tốt trong công việc. Khi bạn để não hoạt động ở trạng thái ù lì, ngưng trệ lười tư duy, lười suy nghĩ để tìm ra những ý tưởng mới lạ trong công việc đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn tiếp nhận công việc mới trong tâm thế thụ động, chán nản. Việc này lâu dài sẽ dẫn đến sự cũ kỹ, một màu trong những sản phẩm, nhất là trong những lĩnh vực công việc đòi hỏi tính sáng tạo.

 

6 lý do khiến sinh viên ra trường trở nên thụ động trong công việc - Ảnh 1.

Khả năng quản lý thời gian

 

Ngày nay, việc quản lý công việc của nhân viên chủ yếu dựa vào hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Điều này càng cho thấy việc phân chia và tận dụng thời gian sao cho thật phù hợp là một kỹ năng không dễ. Nếu liên tục trì hoãn, sắp xếp công việc lộn xộn theo bản năng thì bạn sẽ mất cân bằng, gây tồn đọng công việc và không thể linh động xử lý mỗi khi thời hạn (deadline) sắp đến. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn.

 

6 lý do khiến sinh viên ra trường trở nên thụ động trong công việc - Ảnh 2.

 

Chịu áp lực kém

 

Không phải ngẫu nhiên mà trong những thông tin tuyển dụng luôn yêu cầu nhân viên chịu được áp lực. Tính cạnh tranh gay gắt của thị trường hiện đại luôn đòi hỏi khả năng ứng phó với stress ở nhịp độ cao. Nếu bạn không thể học cách thích nghi với guồng quay công việc khắc nghiệt trong môi trường chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ bị thụ động và bỏ lại phía sau, thậm chí là tự đào thải bởi những cá nhân có khả năng chịu áp lực công việc tốt hơn.

 

Ít trau dồi kiến thức

 

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng kiến thức được trau dồi từ đâu? Nguồn kiến thức dễ tìm thấy và áp dụng nhất đó là sách, là các tài liệu thông tin đa phương tiện. Nếu bạn chỉ chăm chăm làm việc theo lối mòn mà không khám phá những góc nhìn mới, tìm hiểu những khía cạnh mới trong công việc thông qua đọc sách báo thì rất khó để bạn có được sự phát triển trong sự nghiệp. Không chỉ về chuyên môn, kiến thức xã hội sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giai đoạn cần tìm việc làm hoặc điều hành công việc hiệu quả.

 

Chưa nghiêm túc trong công việc

 

Điều này thường xuất hiện ở những nhân viên có quá nhiều mối quan tâm cả trong công việc và xã hội. Tức là có nhiều hơn một công việc ở hiện tại, có nhiều mối quan hệ ngoài luồng mang yếu tố tình cảm cá nhân. Làm nhiều công việc ở cùng một thời điểm không có gì là sai, nhưng bạn cần biết có trách nhiệm với những tác vụ mà mình được giao. Thái độ phân biệt, coi thường công việc thứ yếu mà thờ ơ, qua loa sẽ khiến cho bạn không chỉ không có được sự tín nhiệm của đồng nghiệp mà còn không đảm bảo hiệu quả công việc như kế hoạch. Sự cân bằng trong các mối quan hệ cũng sẽ không được kiểm soát do nhập nhằng, công tư chưa phân minh rõ ràng.

 

Hạn chế trong các mối quan hệ

 

Sự kết nối các mối quan hệ là cần thiết, dù là những nhân viên thường ngày mang khuynh hướng hướng nội cũng nên tìm cách tạo lập mạng lưới quan hệ cho mình. Sự nghèo nàn và lỏng lẻo của các mối quan hệ trong môi trường công sở sẽ chỉ khiến bạn có cảm giác bị lạc lõng về mặt cảm xúc và còn gây ra tình trạng cô lập khi không học hỏi kinh nghiệm và tham khảo ý kiến của ai để áp dụng cho công việc hiện tại. Không biết cách tạo dựng và kết nối các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống sẽ là rào cản vây bạn lại trong sự lạc lõng.

Đó là 6 lý do khiến bạn thụ động trong công việc. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn nhìn nhận khách quan về công việc và bản thân, từ đó có những phương án khắc phục chứng "thụ động" một cách phù hợp.

--- Collect: https://edunet.vn/