CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT QUỐC TẾ : NÂNG CAO TRẢI NGHIỆM HỌC TẬP CHO SINH VIÊN

14/08/2019
Trong bối cảnh toàn cầu, xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng trở nên mạnh mẽ. Chính điều đó đã có những tác động to lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội nước ta, trong đó có giáo dục

Trên tiến trình đổi mới, hội nhập quốc tế là vấn đề đáng được quan tâm hàng đầu của giáo dục Việt Nam, trong đó, đòi hỏi ngành giáo dục phải có những bước chuyển mình, tiếp thu có chọn lọc những thành quả của giáo dục từ các nước tiên tiến, trong đó có giáo dục đại học.

 

Toàn cầu hóa đã mang lại cho giáo dục đại học Việt Nam nhiều cái lợi, trước hết, đặt giáo dục đại học nước ta vào một bức tranh chung với các nước trên thế giới, để từ đó chủ động nâng cao chất lượng đào tạo, học hỏi kinh nghiệm từ các nền giáo dục tiên tiến, góp phần hiện đại hóa giáo dục Việt Nam, mở rộng tầm nhìn, hướng tới những chuẩn mực chung, đào tạo nên những thế hệ sinh viên có tư duy toàn cầu, có tinh thần dân chủ, có khả năng hợp tác và có thể làm việc trong  môi trường quốc tế.

 

Một trường đại học danh tiếng ở Mỹ đã nói : “Mục đích của môi trường giáo dục và sinh hoạt sinh viên là đào tạo những cá nhân thành đạt và công dân có trách nhiệm. Người tốt nghiệp cảm thấy tự tin trong việc tìm hiểu rộng rãi nhiều vấn đề và kinh nghiệm ở môi trường đại học hay ngoài đời, dù là học bất cứ ngành chuyên môn nào”.

 

Trong xu thế quốc tế hóa giáo dục đại học, những năm trở lại đây, các chương trình liên kết quốc tế ở các trường đại học ở Việt Nam phát triển hết sức mạnh mẽ. Đây là hoạt động nhằm góp phần nâng cao chất lượng trải nghiệm học tập toàn cầu, thúc đẩy quá trình hội nhập của giáo dục đại học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, để từ đó mang lại tiềm năng nghề nghiệp cho sinh viên.

 

Các loại hình liên kết quốc tế phổ biến ở Việt Nam hiện nay như :

 

Công nhận tín chỉ lẫn nhau giữa trường Việt Nam và trường nước ngoài : Sẽ có hai dạng chương trình đào tạo là: 2+2 (hai năm đào tạo ở Việt Nam, hai năm còn lại đào tạo ở nước ngoài) và 3+1 (ba năm đào tạo ở Việt Nam, một năm đào tạo nước ngoài). Với hình thức này, mỗi trường sẽ phụ trách một giai đoạn đào tạo và sử dụng chương trình hiện có của mình. Bằng cấp thường do trường nước ngoài cấp hoặc cả hai trường cùng cấp bằng.

 

Chương trình nhượng quyền đào tạo : Các trường sẽ sử dụng 100% giáo trình của trường nước ngoài. Đối với dạng liên kết này, quá trình đào tạo, giảng dạy được thực hiện tại trường ở Việt Nam. Trong quá trình học, sinh viên sẽ có 1 hoặc 2 kì, hoặc thực tập tại nước ngoài.

 

Riêng hình thức đào tạo trực tuyến E-learning hiện chỉ có chương trình Columbia Southern University liên kết Hội Khuyến Học Việt Nam.

 

 

Hiện nay, chương trình liên kết quốc tế được phần lớn các bạn sinh viên lựa chọn, bởi vì hội tụ được rất nhiều những ưu điểm :

 

Chương trình liên kết quốc tế tạo điều kiện cho sinh viên cơ hội tiếp cận với chất lượng giáo dục của các trường đại học ở nước ngoài với mức chi phí “vừa phải” hơn so với đi du học, thường chỉ nằm ở mức khoảng 1/3 chi phí du học. Đồng thời, sinh viên theo học chương trình này không phải chứng minh tài chính cùng với những quy định liên quan như khi đi du học.

 

Chương trình đào tạo cũng với tài liệu học tập được chuẩn hóa, phương pháp giảng dạy cải tiến và hoàn toàn học bằng Tiếng Anh, bên cạnh kiến thức thì phần lớn chương trình học được chú trọng nhiều việc hình thành và phát triển kĩ năng cho sinh viên như: Giao tiếp, làm việc nhóm, cộng tác, quản lí thời gian, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, sáng tạo…

 

Những kỹ năng này đặc biệt cần thiết cho sinh viên sau khi ra trường, vì khoa học công nghệ không ngừng thay đổi, máy móc dần thay thế con người, việc hình thành kỹ năng cho sinh viên trở thành xu thế hiện nay.

 

Ngoài ra, vì được học với giảng viên nước ngoài và giáo trình bằng Tiếng Anh, nên các bạn sinh viên có cơ hội trau dồi ngoại ngữ, nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình.

 

Cơ hội việc làm cao : Sau khi tốt nghiệp, sở hữu bằng cấp quốc tế cùng với thế mạnh về ngoại ngữ sẽ giúp sinh viên tự tin hơn trong việc phát triển sự nghiệp tương lai ở các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có nhiều thuận lợi khi học liên thông lên những bằng cấp cao hơn ở nước ngoài.

 

Trên tinh thần hội nhập quốc tế, nhưng vẫn giữa được nét riêng của giáo dục đại học trong nước, các chương trình đào tạo hiện nay đều nỗ lực đem đến cho thế hệ trẻ ở nước ta cơ hội để giao lưu, học tập, mở mang tầm nhìn, trí thức, kinh nghiệm, phấn đầu trở thành những công dân toàn cầu. Có hoài bão lớn, tư duy và tầm nhìn rộng mở, các công dân toàn cầu không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân, mà còn góp phần xây dựng cho sự phát triển chung của cộng đồng thế giới và tôn vinh giá trị bản sắc riêng của đất nước, dân tộc mình.